Bọc răng sứ bị cộm nguyên nhân do đâu, phải làm sao để xử lý nhanh nhất

23-02-2017|Tin tức về làm răng sứ|0 Comments

Bọc răng sứ bị cộm là một trong những biến chứng có thể xảy ra sau khi bọc răng sứ tại cơ sở không đảm bảo. Vậy những nguyên nhân nào tác động làm răng sứ bị cộm cấn? Cách giải quyết khi mắc phải tình trạng này ra sao?

1. Nguyên nhân khiến bọc răng sứ bị cộm cần biết

Bọc răng sứ là giải pháp giúp phục hình lại những trường hợp răng hư hỏng, khiếm khuyết trở nên khỏe mạnh và chắc chắn hơn. Tuy nhiên, có 1 vài trường hợp bệnh nhân sau khi bọc răng sứ bị cộm, gây đau nhức và khó chịu khi ăn nhai. Vậy những nguyên nhân nào có thể khiến tình trạng này xảy ra?

Bọc răng sứ bị cộm nguyên nhân do đâu, phải làm sao để xử lý nhanh nhất 1

Bọc răng sứ bị cộm do những nguyên nhân nào?

Trong tất cả các khâu của ca bọc răng sứ đều có thể tiềm ẩn nguyên nhân khiến bọc răng sứ bị cộm.

* Khi kiểm tra răng miệng:

Bác sỹ hoặc y tá làm sạch răng miệng không triệt để, lấy cao răng hoặc loại bỏ những cặn vụn thức ăn không hết, khiến cho những yếu tố này tồn tại ở trong khoang miệng, cản trở quá trình thực hiện.

* Khi lấy dấu hàm:

Tại một số cơ sở còn áp dụng cách lấy dấu răng thủ công. Một miếng thạch cao dẻo được chuẩn bị, sau đó, bệnh nhân sẽ cắn chặt hàm răng (sau khi đã mài cùi răng) để lấy thông số thiết kế răng sứ. Chính vì nền thạch cao nên độ chính xác không cao, không chính xác, dẫn đến tình trạng chế tác răng sứ không khớp với cùi răng.

* Khi chế tác răng sứ:

Răng sứ là một khối đồng nhất, khi được thực hiện thủ công độ chính xác sẽ không thể chính xác như khi thiết kế có sự hỗ trợ từ phần mềm hiện đại. Chính vì thế, chiếc răng sứ không phù hợp với dấu hàm đã lấy.

* Khi gắn cố định mão sứ lên cùi răng:

Đây là giai đoạn hay xảy ra tình trạng bọc răng sứ bị cộm nhất. Kỹ thuật gắn răng sứ của bác sỹ sai kỹ thuật, không kiểm tra lại tổng quan hàm răng có xảy ra tình trạng cộm cấn hay không.

Bọc răng sứ bị cộm nguyên nhân do đâu, phải làm sao để xử lý nhanh nhất 2

Bọc răng sứ bị cộm có thể do kỹ thuật gắn mão sứ lên cùi răng không đúng của bác sỹ

Với những lý do trên đây bạn có thể thấy, việc lựa chọn địa chỉ thực hiện bọc răng sứ quan trọng như thế nào với sự thành công của ca phục hình. Bất cứ một thao tác nào không được thực hiện nghiêm túc đều có thể dẫn đến bọc răng sứ bị thất bại.

2. Bọc răng sứ bị cộm phải làm sao để khắc phục triệt để nhất?

Theo các bác sỹ tại Nha khoa KIM, bọc răng sứ bị cộm nếu phát hiện kịp thời có thể khắc phục được và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe răng miệng. Nên thực hiện theo 2 phương án sau để khắc phục.

* Nếu do bác sỹ gắn mão sứ không chuẩn kỹ thuật

Lúc này chỉ cần tháo mão răng sứ cũ, vệ sinh răng miệng sạch sẽ và thực hiện gắn lại mão sứ sát khít với cùi răng thật. Sau đó, để kiểm tra tình trạng bọc răng sứ có gây cộm cấn gì không, bác sỹ sẽ chụp phim và đánh giá tổng quan hàm răng sẽ biết được mức độ sát khít khi bọc răng sứ.

* Nếu do chế tác răng sứ không khớp dấu hàm

Không còn cách nào khác, các bác sỹ tại Nha khoa KIM sẽ thực hiện chế tác lại mão răng sứ bằng công nghệ CAD/CAM 3D. Trước đó, để đảm bảo thông số hàm chuẩn xác, bác sỹ sẽ lấy dấu hàm bằng thiết bị thông minh, lấy dấu hàm nhanh chóng chỉ cần 1s.

Răng sứ sẽ được chế tác mới theo dấu hàm răng mới, độ chính xác đến từng micromet đảm bảo không gây ra tình trạng cộm cấn.

Bọc răng sứ bị cộm nguyên nhân do đâu, phải làm sao để xử lý nhanh nhất 3

Phần mềm chế tác răng sứ CAD/CAM giúp răng sứ được thiết kế chính xác, chân thật

Bọc răng sứ tuy không phải kỹ thuật quá khó trong nha khoa, nhưng đòi hỏi tay nghề của bác sỹ phải khéo léo trong từng thao tác. Do đó, tốt nhất bạn nên lựa chọn địa chỉ bọc răng sứ uy tín để thực hiện.

Nếu bạn còn bất cứ vấn đề nào cần được giải đáp về bọc răng sứ bị cộm, vui lòng liên hệ với các bác sỹ tại Nha khoa KIM theo số 1900 6899 để được giải đáp, hoặc: Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo)

Nguồn: http://lamrangsuthammy.vn

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN