Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không, có bị đau nhức ê buốt răng lâu ngày không

17-03-2017|Tư vấn làm răng sứ|0 Comments
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Xin tư vấn thêm giúp em lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không, có bị đau hay sưng hay nhức buốt răng lâu ngày không ạ? Em bị sâu răng khá lâu, trám 2 – 3 lần cách đây mấy năm, hiện giờ răng đã không còn đủ mô răng để trám nữa, nên chắc phải điều trị tủy để trồng răng giả mới. Em đang băn khoăn không biết lấy tủy có ảnh hưởng gì không ạ? Mong bác sỹ tư vấn cụ thể giúp em. Cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Thị Cẩm Ánh – Thái Nguyên).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Cẩm Ánh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không, có bị đau hay sưng hay nhức buốt răng lâu ngày không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Tủy răng là bộ phận chính nuôi sống răng mỗi ngày, bao gồm nhiều mạch máu và dây thần kinh nằm ở giữa răng, thân răng và chân răng có nhiệm vụ dẫn truyền dây thần kinh. Khi tủy răng không được men răng và ngà răng bảo vệ, che bọc sẽ rất nhanh bị vi khuẩn tấn công gây viêm tủy răng và phải điều trị lấy tủy răng.

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không, có bị đau hay sưng hay nhức buốt răng lâu ngày không 1

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không, có bị đau nhức hay sưng tấy không?

Vậy lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không, có bị đau nhức hay nguy hiểm gì không?

Nguyên nhân chính dẫn đến tổn thương tủy răng chính là các mảng bám và vôi răng bám xung quanh cổ chân răng, dưới nướu tấn công phá hủy tổ chức liên kết trong răng. Viêm tủy răng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nên cần được lấy tủy răng ngay.

Vì tủy răng chứa rất nhiều dây thần kinh cảm giác nên khi các trâm nội nha trực tiếp tác động vào buồng tủy sẽ gây đau nhức và nếu lấy tủy sống không áp dụng các biện pháp gây tê hoặc giảm đau thì người bệnh sẽ không thể chịu được cơn đau đó.

Để có thể điều trị tủy, các bác sỹ phải dùng các mũi khoan khác nhau để mở đường vào tận trần buồng tủy, sau đó việc làm sạch những tổ chức mô nhiễm trùng sẽ được thực hiện bằng các cây trâm nội nha nhỏ. Đây là thời điểm lấy tủy răng bị nhức nhất vì sục rửa tới tận điểm tủy dưới cùng, người bệnh thường nói là “nhức tận óc” chính là giai đoạn này.

Tuy nhiên, nếu điều trị như vậy hoàn toàn không tốt cho bệnh nhân nên các bác sỹ cần chích thuốc tê cục bộ, đảm bảo bệnh nhân không bị khó chịu hay đau nhức trong quá trình lấy tủy răng.

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không, có bị đau hay sưng hay nhức buốt răng lâu ngày không 2

Lấy tủy răng có thể tác động tới các dây thần kinh nên đau nhức là điều không thể tránh khỏi

Khi lấy tủy răng, răng sẽ không còn bền chắc mà trở nên giòn và yếu hơn. Do đó, sau 1 vài năm sau bệnh nhân cần phải phục hình răng bằng răng giả để thay thế.

Xem chi tiết>>>> Có nên lấy tủy răng không, lấy tủy răng có lợi hay có hại -【BS tư vấn】

Vậy có nên hạn chế lấy tủy răng trong điều trị nha khoa không?

Bạn Cẩm Ánh có thể thắc mắc lấy tủy răng khiến cho răng yếu đi thì có nên hạn chế lấy tủy răng hay không? Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp răng miệng cụ thể mà bác sỹ sẽ chỉ định điều trị tủy hay không. Nếu buồng tủy của bạn đã bị viêm nhiễm, nhiễm trùng quá nặng, nếu không điều trị tủy mà thực hiện các biện pháp phục hình như trám răng, bọc răng sứ sẽ khiến cho tình trạng răng bị biến chứng nguy hiểm hơn.

Với kỹ thuật lấy tủy răng hiện đại bằng kỹ thuật vi phẫu hiện đại hiện nay, bạn không phải lo lắng lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không, có gây đau nhức nhiều không nhé, vì bác sỹ sẽ kiểm soát tất cả những bất thường trong quá trình điều trị tủy cho bạn. Nếu bạn sợ đau và lo lắng, bác sỹ có thể tiêm thuốc tê cho bạn, hoặc tiêm thuốc an thần cho bạn để trấn an tinh thần.

Sau khi lấy tủy răng xong bị đau nhức đôi chút tại vị trí răng vừa điều trị, nhưng cảm giác này sẽ dần tan hết trong 1 – 2 ngày tới. Trường hợp hi hữu, lấy tủy răng mà vẫn còn đau nhức nhiều ở răng mỗi khi ăn uống bạn cần thông báo ngay tới bác sỹ để được thăm khám cụ thể phát hiện các mô nhiễm trùng đã được làm sạch hay chưa.

Thông thường khi lấy tủy răng cho răng cửa sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn với răng hàm, bởi răng đơn chỉ có 1 ống tủy, còn răng hàm có nhiều ống tủy nên lấy tủy răng không hết mà đã trám bít răng thì các ổ viêm nhiễm sẽ vẫn có thể tiếp tục lây lan sang các tổ chức mô răng kế cận.

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không, có bị đau hay sưng hay nhức buốt răng lâu ngày không 3

Lấy tủy răng không hết đã trám bít ống tủy khiến ổ viêm lây lan rộng hơn

Lựa chọn địa chỉ lấy tủy răng uy tín bạn sẽ bớt đi nỗi lo lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không, có bị sưng hay đau nhức không.

Nếu bạn lấy tủy răng tại Nha khoa KIM, các bác sỹ sẽ áp dụng quy trình lấy tủy răng đạt chuẩn cho bạn, đảm bảo không bỏ sót những ổ viêm nhiễm trong ống tủy, phục hình răng ăn nhai tốt nhất.

Nếu bạn còn bất cứ vấn đề nào băn khoăn về lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không, hãy liên hệ với các bác sỹ tại Nha khoa KIM theo số 1900 6899 để được giải đáp cụ thể, hoặcForeigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo)

Nguồn: http://lamrangsuthammy.vn

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN