Hướng dẫn cách xử lý khi bé bị gãy, mẻ răng cửa An Toàn nhất

15-05-2018|Bài viết xem nhiều|0 Comments

Trong trường hợp trẻ bị gãy răng cửa rất nguy hiểm nếu là do bị xô ngã hoặc một số nguyên nhân khác thì các bậc phụ huynh đặc biệt cần lưu ý khi xử lý. Bởi nếu không biết cách điều trị đúng rất dễ gây ra những hệ lụy sau này đến hàm răng của trẻ.

Hướng dẫn cách xử lý khi bé bị gãy răng cửa An Toàn nhất 1

Bé bị gãy răng cửa phải làm sao? xử lý như thế nào?

1. Những nguy hiểm khi bé bị gãy răng cửa

Thông thường răng sữa của trẻ chỉ tồn tại được trong một khoảng thời gian nhất định sau đó sẽ rụng đi để thay thế vào đó là răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, nếu trường hợp răng chưa đến thời kỳ rụng mà bị một nguyên nhân nào đó làm bị gãy, lung lay … thì các bậc phụ huynh hãy nhanh chóng đưa con em mình đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị ngay nhé. Bởi nếu răng sữa rụng quá sớm sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này và gây ra một số hiện tượng như:

+ Do mất răng sữa sớm sẽ làm cho khoảng trống sau này răng vĩnh viễn mọc lên không đủ do 2 chiếc răng bên cạnh sẽ mọc chen lấn vào đó.

+ Gây ra tình trạng 2 răng cạnh nhau bị quá thưa hoặc quá khít khi răng vĩnh viễn mọc lên.

+ Gây ra tình trạng răng vĩnh viễn khi mọc lên bị chen lấn, xô đẩy, không đúng vị trí hay mọc lệch lạc điều này làm ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của hàm răng.

Hướng dẫn cách xử lý khi bé bị gãy răng cửa An Toàn nhất 2

Các bậc phụ huynh nên cẩn trọng đối với trường hợp răng cửa của trẻ bị gãy

+ Ngoài ra, tình trạng răng vĩnh viễn mọc bất thường dẫn dễ gây ra hiện tượng tổn thương tới khớp cắn làm khớp cắn bị sai lệch, ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai. Nguy hiểm hơn là có thể dẫn tới hàm bị lệch và khuôn mặt cũng bị lệch theo.

Nếu bạn đang có suy nghĩ trẻ bị gãy răng sữa là điều bình thường không ảnh hưởng gì thì nên suy nghĩ lại đi nhé. Và hãy tìm ngay phương án xử lý để tránh trường hợp ảnh hưởng đến toàn bộ hàm răng của trẻ sau này.

2. Bé bị gãy răng cửa nên xử lý như thế nào?

Chỉ một chiếc răng sữa nhỏ bé của trẻ bị gãy thôi cũng đã làm ảnh hưởng đến cả tính thẩm mỹ của khuôn miệng nếu như chúng ta không biết cách xử lý kịp thời. Dưới đây là một số phương pháp điều trị trẻ bị gãy răng cửa mà mọi người có thể tham khảo và áp dụng trong trường hợp bé nhà mình bị tình trạng như vậy nhé.

Hướng dẫn cách xử lý khi bé bị gãy răng cửa An Toàn nhất 3

Cần xem bé bị gãy răng thuộc trường hợp nào rồi từ đó đưa ra phương án xử lý

Trong các cách xử lý dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra từng trường hợp cụ thể như: bé bị ngã mẻ răng sữa, chấn thương răng sữa, bé bị mẻ răng sữa…. vì vậy nên tham khảo thật kỹ tránh tình trạng áp dụng sai kỹ thuật nhé.

Trường hợp 1: Bé bị mẻ răng sữa ở mức độ nhẹ

Trường hợp  răng sữa cửa của trẻ bị gãy góc nhỏ, trong khi phần dưới răng vẫn chắc khỏe thì có thể giữ nguyên tình trạng này nếu đây là răng sữa. Còn trong trường hợp răng vĩnh viễn bác sĩ sẽ tiến hành trám răng để phục hình lại chiếc răng bị gãy.

Trường hợp 2: Răng sữa của trẻ bị gãy những chưa ảnh hưởng đến phần tủy bên trong

Nếu răng cửa của trẻ bị gãy góc to nhưng phần tủy lại không hề bị ảnh hưởng thì bác sĩ sẽ trám răng phục hồi để bảo vệ răng cho bé. Còn đối với trường hợp răng vĩnh viễn bị gãy có thể thực hiện bọc sứ trong điều kiện độ tuổi cho phép.

Trường hợp 3: Chấn thương răng sữa của trẻ ảnh hưởng đến phần tủy răng

Trong trường hợp bé bị ngã mẻ răng sữa và làm ảnh hưởng đến phần tủy răng thì lúc này cách xử lý tốt nhất là bác sỹ sẽ tiến hành lấy tủy và trám bít các ống tủy của răng cho cả 2 trường hợp răng sữa và răng vĩnh viễn. Với răng sữa thì có thể áp dụng kỹ thuật trám răng để phục hồi, còn răng vĩnh viễn sẽ tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà có thể thực hiện bọc răng sứ.

Hướng dẫn cách xử lý khi bé bị gãy răng cửa An Toàn nhất 4

Trẻ bị gãy răng của gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt

Trường hợp 4: Răng trẻ bị gãy 2/3 và có hiện tượng lung lay chay máu

Trong trường hợp răng trẻ bị gãy, mẻ quá nửa và chỉ còn lại một ít phần thân răng nhỏ, răng lung lay mạnh gây chảy máu nhiều,… không phục hồi được thì biện pháp nhổ răng là cách an toàn và hiệu quả nhất. Nếu nhổ răng sữa, sau thời gian răng vĩnh viễn sẽ mọc lại, trường hợp nhổ răng vĩnh viễn phải thực hiện làm răng giả thay thế để tránh gây tiêu xương.

Trường hợp 5: Răng sữa của bé bị gãy hoàn toàn

Trường hợp răng cửa bị gãy hoàn toàn khỏi cung hàm, không còn sót lại chân răng hay mảnh răng nào, bác sĩ sẽ thăm khám kỹ và có thể kê đơn thuốc để ổn định vết thương, tránh gây nhiễm khuẩn. Sau đó dựa vào độ tuổi của trẻ mà đưa ra những phương án xử lý phù hợp nhất.

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN