Bọc răng sứ có cần lấy tủy không – nếu lấy thì làm sao để răng chắc khỏe

Để trả lời cho câu hỏi ngoài đề bài thì khi thực hiện bọc răng sứ không phải trường hợp nào cũng cần lấy tủy. Bọc răng sứ về bản chất không có liên quan tới việc lấy tủy răng. Lấy tủy chỉ liên quan đến trường hợp răng cần được điều trị tủy bị tổn thương, sau khi răng lấy tủy không còn khả năng tự đề kháng nên cần bọc răng sứ để bảo tồn răng. Cho nên bạn đừng nên nhầm lẫn về vấn đề rằng khi bọc sứ thì phải lấy tủy răng. Răng đang khỏe mạnh bình thường thì không tự dung lại đi lấy tủy cả.

Quy trình bọc răng sứ cho răng sau khi đã lấy tủy

Răng bị ảnh hưởng về tủy như viêm nhiễm tủy, gãy mẻ răng đều cần phải điều trị dứt điểm tủy trước khi thực hiện bọc răng sứ. Quy trình bọc răng sứ dưới đây được áp dụng cho răng đã thực hiện lấy tủy thành công.

Quy trình bọc răng sứ cho răng sau khi đã lấy tủy

Bước 1: Tiến hành thăm khám tổng quát và tư vấn

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát để xác định được tình trạng, vị trí, hình dạng của chiếc răng cần thực hiện bọc răng sứ

Bước 2: Gây tê

Gây tê là một trong những bước quan trọng của nha khoa, việc sử dụng gây tê là vì bước kế tiếp bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng và công việc này sẽ khiến bạn có chút ê buốt nếu không được gây tê từ trước

Gây tê

Bước 3: Tiến hành mài cùi răng 

Mài cùi răng được thực hiện đúng tỷ lệ để tạo cùi răng phục vụ cho mục đích đắp cùi răng lên trên sau này. Việc mài cùi răng như việc sẽ giúp nha sĩ dễ dàng xác định kích thước đặt mão sứ, cũng đồng thời làm sạch phần bề mặt trước khi lắp mão sứ

Bước 4: Lấy dấu răng

Lúc này, bác sĩ sẽ lấy dấu răng bằng xi măng và liên hệ kỹ thuật viên labo thực hiện thiết kế mão răng sứ. Những dấu răng này sau đó được nha khoa hỗ trợ chuyển thẳng đến các Labo để thiết kế riêng cho bạn một mão sứ phù hợp.

Lấy dấu răng

Bước 5: Gắn mão răng sứ lên trên

Bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ phù hợp của răng sứ và khi đã phù hợp sẽ gắn mão răng sứ lên phía trên cùi răng. Quá trình này thường diễn ra khá lâu từ 2-3 tiếng đồng hồ vì thời gian này nha sĩ sẽ xem xét vị trí các mão răng gắn vào liệu có khớp chưa để điều chỉnh ngay tại chỗ hoặc nhanh chóng báo với Labo để tiến hành điều chỉnh.

Gắn mão răng sứ lên trên

Bước 6: Đánh giá và kiểm tra lại lần cuối cùng

Sau khi hoàn tất tất cả các bước trên, bác sĩ kiểm tra lại một lần nữa để khách hang không bị cảm giác cộm cấn khi gắn răng sứ lên trên, thuận tiện cho sinh hoạt của khách hang nhất có thể. Thông thường ở bước này nha sĩ sẽ tiến hành thử và bạn cũng sẽ mất từ 1-2 ngày để thử răng giả, nếu có bất kì một sự khó chịu hay lỏng lẻo trong quá trình ăn nhai bạn hãy báo ngay để được bác sĩ hỗ trợ.

Đánh giá và kiểm tra lại lần cuối cùng

Cách chăm sóc răng sau khi lấy tủy để bọc răng sứ.

Răng bị viễm nhiễm tủy và sau khi được điều trị tủy sẽ dễ vỡ và hòa màu đen sau một thời gian do tủy đã không còn để duy trì màu sắc của răng. Vì vậy, bọc răng sứ là phương án tối ưu vừa có thể giúp bảo tồn răng mất tủy, vừa có thể đảm bảo tính thẩm mỹ. Khi răng đã được bọc răng sứ, bạn có thể ăn nhai và vệ sinh răng miệng một cách bình thường mà không cần lo lắng gì hết. Tuy nhiên khi ăn nhai bạn cũng nên để ý một chút tránh nhai vào răng đã chữa tủy đó, nhất là khi ăn các đồ uống dai, cứng cần sử dụng nhiêu lực nhai thì nên tránh ra hoàn toàn để tránh khỏi gây ra hỏng răng chữa tủy.

 

Các bài viết liên quan:

Bọc răng sứ bị cợm nguyên nhân do đâu và phải làm sao để xử lý nhanh nhất

Bọc răng sứ cho răng hô – Giải pháp khắc phục răng hô nhanh – bền – đẹp

Bọc răng sứ cho răng khểnh – Giải pháp toàn vẹn giữ nét duyên vốn có

Hỗ trợ trực tuyến

Dịch vụ điều trị

Dịch vụ nha khoa thẩm mỹ

Nha Khoa Kim Hạnh Nguyên

Vẫn làm việc ngày thứ 7 & chủ nhật

Cơ sở 1

Thứ 7 : 8h - 20h

Chủ nhật : 8h - 16h

Cơ sở 2

Thứ 7 : 8h - 20h

Chủ nhật : 8h - 16h

Sự kiện nổi bật

Đăng ký nhận ưu đãi

rang-chac-khoe

Hẹn Lịch

Nhận khuyến mãi

Nhận khuyến mãi