1. Cách gọi tên răng theo chuẩn y khoa

Do hàm răng vĩnh viễn của chúng ta đều có 32 chiếc răng, được phân chia đều đặn thành 4 góc phần tư hàm với số lượng răng đồng đều. Do đó, để thống nhất trong cách gọi tên răng thuận tiện cho việc thăm khám và trao đổi các vấn đề liên quan tới răng miệng, người ta đánh số kí hiệu cho các phần hàm.

Cách đọc răng được tuân thủ theo một nguyên tắc chung do FDI quy định

 

Cách đọc răng được tuân thủ theo một nguyên tắc chung do FDI quy định

Cách đọc vị trí răng được bắt đầu từ hàm trên bên phải sang trái rồi tới hàm dưới bên trái và sau cùng là hàm dưới bên phải.

Tên gọi của răng đầy đủ trên cung hàm vừa xác định được vị trí của răng trên hàm vừa xác định được răng ở hàm trên hay hàm dưới. Cấu tạo tên gọi của răng gồm số thứ tự góc phần tư hàm + số thứ tự răng được đánh số lần lượt trên cung hàm.

Ví dụ: cách đọc răng nanh hàm trên. Hàm trên có 2 răng nanh, ở vị trí số 3 tính từ đường ngăn giữa L. Để gọi tên răng nanh ở hàm trên bên phải, bạn đọc là R13, răng nanh hàm trên ở bên trái đọc là R23. Tương tự như các vị trí răng khác trên cung hàm cũng có cách đọc tương tự.

 

Răng R13

Các răng trên cùng một hàm sẽ có sự đối xứng với nhau thông qua đường ngăn giữa L, nên bạn chỉ cần nắm chắc hình dạng và cấu tạo của một phần hàm răng sẽ tìm được răng đối xứng còn lại.

2. Sơ đồ răng vĩnh viễn

Bạn có thể theo dõi số ký hiệu thứ tự các răng trên cung hàm và vùng răng được phân chia thành 4 góc phần tư hàm dưới đây để không phải băn khoăn làm sao để đọc được kết quả phim chụp X – quang răng cũng như phiếu hồ sơ thăm khám răng.

Các đọc răng rất đơn giản nếu bạn biết quy luật đánh số, nhưng cũng rất dễ nhầm lẫn trong trường hợp bạn đọc sai các góc phần tư.

 

Sơ đồ đánh số và gọi tên răng trên cung hàm

Khi bạn muốn thay thế một chiếc răng nào trên cung hàm bằng răng implant, việc biết cách đọc vị trí răng cho phép bạn trao đổi với bác sỹ đơn giản hơn, không gặp phải khó khăn để xác định hình dáng răng, không nhầm lẫn răng này với răng đối xứng trên cung hàm.

Các bài viết có liên quan : 

Giới thiệu địa chỉ nha khoa nào tốt tại quận Tân Phú

Quy trình lấy tủy răng như thế nào là đảm bảo an toàn?

Bọc răng sứ cho răng mọc lệch có được không, khi nào nên áp dụng?