Bọc răng sứ bị nhức gây ra nhiều phiền toái tới cuộc sống của bệnh nhân, ngoài ra còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng về sau. 6 nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nhức sau khi bọc răng sứ dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng biết được vì sao mình gặp phải tình trạng này và có cách khắc phục phù hợp.

Top 6 guyên nhân bọc răng sứ bị nhức bạn cần biết

Bọc răng sứ thực chất là phương pháp có thể giúp khắc phục được các khiếm khuyết cho răng hư hỏng như răng bị hô, răng mòn men răng, răng xỉn màu,… Tuy nhiên, chỉ cần một sự sai khác nhẹ, không chuẩn thao tác có thể dẫn đến hiện tượng bọc răng sứ bị nhức. 6 nguyên nhân thường gặp dưới đây sẽ cho bạn thấy vì sao có hiện tượng bị đau nhức sau khi bọc răng sứ.

Nguyên nhân bọc răng sứ bị nhức do đâu? Có nguy hiểm không?

Nguyên nhân sau khi bọc răng sứ bị nhức
       ❋      Do cơ địa của bệnh nhân, nền răng yếu sẵn

Nếu bản thân chiếc răng cần phục hình có nền răng bị yếu sẵn, không được khỏe mạnh thì khi bọc răng sứ bị mài cùi răng không những gây đau nhức mà sau khi bọc răng sứ xong, dưới tác dụng của lực nhai cắn, bạn sẽ có cảm giác đau nhức hơn.

       ❋      Điều trị tủy không triệt để

Đối với một số răng bị sâu đã ăn vào tới tủy, cần phải thực hiện điều trị tủy để loại bỏ hết ổ viêm, làm sạch tủy để vi khuẩn không có cơ hội lấn sâu tấn công cấu trúc bên trong răng. Tuy nhiên, thao tác điều trị tủy không sạch, trâm nội nha không lấy được hết phần tủy răng bị viêm nhiễm, sau khi bọc răng sứ sẽ gây đau nhức, có trường hợp bệnh nhân bị đau đến tận óc.

Sau khi bọc răng sứ sẽ gây đau nhức

       ❋      Bệnh lý răng miệng không được điều trị dứt điểm

Không riêng gì bệnh lý sâu răng mà những bệnh lý răng miệng khác nếu không được điều trị dứt điểm trước khi thực hiện làm răng sứ thì tình trạng bọc răng sứ bị nhức là điều tất yếu xảy ra.

Nếu không điều trị bệnh lý răng miệng dứt điểm sau khi bọc răng sứ sẽ bị đau nhức
Thông thường bác sỹ sẽ thăm khám và vệ sinh răng miệng sạch sẽ, loại bỏ cao răng và điều trị các bệnh lý răng miệng dứt điểm trước khi tiến hành bọc răng sứ, loại bỏ được những vi khuẩn có hại trong khoang miệng trong quá trình phục hình.

       ❋      Kỹ thuật mài răng và chế tác răng sứ không chính xác

Mài răng và chế tác răng sứ là hai thao tác được cho là “lòng cốt” quyết định tới thành công của các bọc răng sứ. Nếu thao tác mài răng không chuẩn xác, xâm lấn quá nhiều tới mô răng thật hoặc đường mài răng không được “mịn” sẽ khiến răng gặp tình trạng ê buốt và nhạy cảm sau này.

Bọc răng sứ bị nhức có thể do răng sứ được chế tác không chuẩn xác theo dấu mẫu hàm răng đã lấy sẵn nên khi gắn mão răng vào cùi răng không được sát khít, lực nhai tác dụng lên răng không đều gây ra đau nhức.

       ❋      Thao tác gắn mão răng sứ bị kênh lệch

Kỹ thuật gắn mão sứ lên cùi răng không tốt cũng là nguyên nhân bọc răng sứ bị nhức
Nếu mài răng chuẩn xác, răng sứ theo đúng thông số được cung cấp từ khâu lấy dấu hàm mà sau khi bọc răng sứ lại bị nhức răng có thể nguyên nhân do kỹ thuật gắn mão răng sứ lên cùi răng không sát khít.

       ❋      Chế độ ăn uống không phù hợp

Sau khi bọc răng sứ, bác sỹ sẽ hướng dẫn và tư vấn cho bạn cách chăm sóc răng sứ và bảo quản răng để răng có thời gian sử dụng lâu dài nhất, đặc biệt là vấn đề ăn uống hàng ngày. Việc bọc răng sứ bị đau nhức rất có thể do bạn ăn đồ ăn quá cứng hoặc quá dai khiến cho răng sứ bị lệch lạc vị trí, gây đau nhức.

Các bài viết có liên quan : 

Bọc răng sứ mất bao lâu thì răng đều đẹp và ăn nhai bình thường trở lại

Bọc răng sứ thẩm mỹ – Giải pháp phục hình toàn diện 3 khía cạnh cho răng

Bọc răng sứ có đau không – có làm ê buốt các răng bên cạnh không